Du lịch cộng đồng là gì? Các địa điểm du lịch cộng đồng ở Việt Nam

Du lịch cộng đồng ngày càng phổ biến và được yêu thích. Bởi sau những mệt mỏi, xô bồ của cuộc sống, của cơm áo gạo tiền, con người ta thường tìm đến những nơi yên bình để thư giãn, hòa mình với thiên nhiên. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng blog Nhật ký du hí tìm hiểu về du lịch cộng đồng là gì? Các hình thức du lịch cộng đồng hiện nay và các địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở nước ta.

Nội dung bài viết

Du lịch cộng đồng là gì?

du lịch cộng đồng là gì
du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là hình thức du lịch có sự tham gia của cộng đồng dân cư vào chuỗi cung ứng và quản lý du lịch. Loại hình du lịch này ngày càng phát triển và đem lại những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho khách hàng.

Khi tham gia vào du lịch cộng đồng, khách du lịch sẽ được người dân địa phương mời đến cộng đồng của mình. Tại đây du khách sẽ được cung cấp chỗ ở, được tham gia trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, ăn các món ăn dân dã và tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Du lịch cộng đồng đang có tiềm năng phát triển vô cùng lớn và đem lại nhiều lợi ích, giúp người dân phát triển kinh tế, có thêm thu nhập và vừa bảo tồn được những giá trị văn hóa của địa phương.

Vai trò của du lịch cộng đồng

Vai trò của du lịch cộng đồng
Vai trò của du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng còn có nhiều tên gọi khác như du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch sinh thái cộng đồng…Du lịch cộng đồng có nhiều vai trò to lớn đối với địa phương và người dân như:

Giúp nâng cao nhận thức về cộng đồng

Du lịch cộng đồng giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ si sản văn hóa và bảo tồn hệ sinh thái. Loại hình du lịch này cón giúp nâng cao ý thức và chống các trào lưu không phù hợp du nhập vào nước ta

Giúp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Du lịch cộng đồng vận hành dựa trên những văn hóa đặc trưng của địa phương. Từ đó thúc đẩy các ngành nghề truyền thống phát triển, củng cố vai trò trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại từng vùng miền để giới thiệu, quảng bá cho du khách trong và ngoài nước.

Tạo thu nhập cho người dân địa phương

Khi du lịch cộng đồng phát triển, cùng với đó thì người dân sẽ có thêm việc làm, có thêm thu nhập để giúp họ cải thiện cuộc sống. Đối với những địa phương còn nghèo hay những vùng sâu vùng xa thì việc này có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Tạo mối quan hệ gắn kết giữa du khách với người dân địa phương

Thông qua những trải nghiệm thực tế, du khách sẽ thấu hiểu hơn về cuộc sống và con người địa phương từng vùng miền. Từ đó mà mối quan hệ giữa họ được gắn kết nhiều hơn.

Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến

mô hình du lịch cộng đồng
mô hình du lịch cộng đồng

Tùy thuộc vào nét văn hóa đặc trưng của vùng miền mà có nhiều hình thức du lịch cộng đồng khác nhau. Sau đây là các mô hình du lịch cộng đồng phổ biến nhất:

Du lịch sinh thái

Đây là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, kết hợp thư giãn, nghỉ ngơi với việc tìm hiểu bản sắc dân tộc của địa phương. Đặc biệt du lịch sinh thái luôn quan tâm đến vấn đề môi trường

Du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa là hình thức du lịch dựa vào những đặc trưng văn hóa, lịch sử từng vùng miền để khai thác du lịch.

Du lịch nông nghiệp

Đây là hình thức du lich diễn ra chủ yếu ở các vùng nông thôn. Hình thức du lịch này khai thác các loại hình nông nghiệp ở nước ta như vườn trái cây, vườn thảo dược, trang trại nông lâm kết hợp, trang trại động vật,… Tại đây, du khách sẽ được tham gia vào các công việc của người dân, trải nghiệm cuộc sống thường ngày như những người đân bản địa.

Du lịch dân tộc, bản địa

Đây là loại hình du lịch do đồng baog các dân tộc thiểu số hoặc người bản địa trực tiếp tổ chức. Yếu tố đặc biệt để thu hút du khách đó chính là tạo cho du khách những trải nghiệm, khám phá các nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Du lịch làng

Du lịch làng thường phát triển tại các vùng nông thôn, đem đến cho du khách những trải nghiệm được tham quan, nghỉ ngơi và sinh hoạt ngay tại đây như những người dân làng.

Xu hướng phát triển du lịch cộng đồng hiện nay

Nhà nước ta luôn chú trọng phát triển du lịch cộng động theo hướng bền vững. Vì vậy mà các hoạt động nhằm phát triển du lịch cộng đồng phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đồng thời không phá vỡ cảnh quan hay ảnh hưởng tới thiên nhiên, môi trường.

Phát triển du lịch cần phải có trách nhiệm với tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc và những giá trị truyền thống.

Điều cốt lõi của sự phát triển bền vững đó là:

  • Đảm bảo được sự cân bằng giữa cung và cầu của du lịch cộng đồng trong hiện tại và tương lai
  • Cân bằng giữa số lượng và chất lượng của các địa điểm du lịch cộng đồng
  • Cân bằng giữa việc khai thác du lịch và bảo vệ tài nguyên du lịch
  • Cân bằng các hoạt động về mặt thời gian và không gian
  • Cân bằng giữa việc thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa
  • Cân bằng giữa chi phí và lợi ích đạt được

Các điểm du lịch cộng đồng ở Việt Nam không thể bỏ qua

Đất nước ta có 54 dân tộc anh em, cùng với đó là địa hình phong phú đã tạo ra nhiều điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch.

Trên khắp đất nước ta có rất nhiều địa điểm du lịch cộng đồng, và sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điểm nổi bật nhất.

1. Du lịch cộng đồng tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình

Du lịch cộng đồng tại Bản Lác- Mai Chau- Hòa Bình
Du lịch cộng đồng tại Bản Lác- Mai Chau- Hòa Bình

Ở phía Bắc nước ta thì Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình là địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây là bản làng của người dân tộc Thái hơn hơn 100 hộ dân sinh sống. Họ chủ yếu làm nương, trồng lúa và dệt thổ cẩm.

Thu khách đến đây bị thu hút bởi những homestay độc đáo, khung cảnh núi non hùng vĩ, có nhiều nét văn hóa đặc trưng và nhiều món ngon hấp dẫn nhuwL xôi nếp nướng, gà đồi…

Ngoài ra, vào mùa lễ hội, du khách còn được tham gia các buổi biểu diễn văn nghệ cùng nhiều hoạt động khác như đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ…

2. Làng du lịch Quỳnh Sơn, Lạng Sơn

Làng du lịch Quỳnh Sơn
Làng du lịch Quỳnh Sơn

Làng du lịch Quỳnh Sơn thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây có rất nhiều hang động đẹp nằm trong núi và những thung lũng bằng phẳng tạo nên khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ, hấp dẫn du khách ghé thăm.

Tại Quỳnh Sơn, quý khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt cùng với đồng bào dân tộc Tày trong các ngôi nhà sàn rộng.

Tại đây còn có các nét đẹp văn hóa truyền thống như điệu hát Then, đàn Tính, múa trầu và nhiều lễ hội như lễ cầu an, lễ xuống đồng, lễ rước Thành Hoàng Làng…

Đến với Làng Quỳnh Sơn, du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống như: bánh chưng đen, thịt tái, xôi cầm, lạp sường hay măng chua… Chắc chắn hương vị ẩm thực độc đáo nơi đây sẽ khiến du khách quên lối về.

Ngoài ra, khi trải nghiệm du lịch cộng đồng tại đây, du khách cũng được tham gia vào các hoạt động thường ngày của người dân như xay thóc, giã gạo… Những hoạt động thường ngày của người dân bản địa nhưng có lẽ với nhiều khách du lịch đây lại là trải nghiệm khó quên.

3. Du lịch cộng đồng tại Nậm Đăm- Hà Giang

Du lịch cộng đồng tại Nậm Đăm- Hà Giang
Du lịch cộng đồng tại Nậm Đăm- Hà Giang

Nậm Đăm là ngôi làng nhỏ thuộc xã Quản Bạ trên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngôi làng nhỏ vỏn vẹn 51 hộ dân tộc Dao nằm yên bình trong thung lũng dưới chân núi đôi. Nơi đây đã trở thành điểm đến của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

Từ năm 2012, đã có nhiều dự án nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại Nậm Đăm, phát triển các dịch vụ nơi đây để có đủ điều kiện đón khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm.

Du khách tới đây không chỉ bị hút hồn bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ mà còn được trải nghiệm những phong tục, tập quán của đồng bào Dao.

Khoác trên mình những bộ quần áo của người Dao hay chìm đắm trong nước tắm thảo dược… sẽ giúp du khách được thư giãn, quên hết mỏi mệt để hòa mình vào với thiên nhiên, đất trời.

4. Du lịch Tây Nguyên

Du lịch cộng đồng tại Tây Nguyên
Du lịch cộng đồng tại Tây Nguyên

Nhắc tới du lịch cộng đồng thì không thể bỏ qua được Tây Nguyên vì nơi đây có tới 47 dân tộc khác nhau.

Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Tây Nguyên là du khách sẽ đưuọc tham gia sinh hoạt văn hóa cùng với các cộng đồng cư dân bản địa, được chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn truyền thống, được thưởng thức lễ hội âm nhạ, ẩm thực độc đáo…

5. Du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn, Cần Thơ

Du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn- Cần Thơ
Du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn- Cần Thơ

Cồn Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền sông nước Cần Thơ. Tại đây có rất nhiều cá tôm, trái cây đặc trưng của vùng sông nước. Vì vậy mà du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động rất thú vị như tát mương bắt cá, thu hoạch trái cây, mò cua bắt ốc…

Món ngon nổi tiếng tại đây đó là cá nướng rơm, nướng bẹ chuối, ốc nướng, bánh xèo, bánh bò, bánh da lợn…

Ngoài ra du khách cũng được tham gia thu hoạch những vườn trái cây trĩu quả khi đến mùa.

Không khí làng quê yên bình cùng sự thân thiện của những con người nơi đây sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Du lịch Cần Thơ quý khách cũng có thể tham quan các địa danh nổi tiếng khác như chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, chợ đêm Tây Đô, vườn cò Bằng Lăng…

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu thế nào là du lịch cộng đồng và những đặc điểm đặc trưng của hình thức này. Nếu có cơ hội hãy ghé thăm các địa điểm du lịch cộng đồng của nước ta để cùng trải nghiệm và cảm nhận về thiên nhiên, cuộc sống và con người Việt Nam các bạn nhé.

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận